Bởi thời gian gần đây, Bến Cát được đầu tư mạnh mẽ về hạ tầng kỹ thuật đô thị cũng như nơi tập trung nhiều Khu công nghiệp (KCN) lớn của tỉnh Bình Dương. Từ đó kéo theo nhu cầu về nhà ở dành cho người lao động ngày càng cao nhưng các dự án phát triển nhà ở lại khan hiếm.

Vì sao Golden City Bến Cát thu hút giới đầu tư? - ảnh 1
Công viên được đầu tư xây dựng tại dự án

 

Lợi thế về hạ tầng

Thời gian qua hạ tầng giao thông ở TX Bến Cát được đầu tư rất bài bản không thua kém gì so với các khu vực trung tâm khác trên địa bàn tỉnh Bình Dương. Cụ thể, gồm Quốc lộ 13, đường Vành đai 4, Mỹ Phước – Tân Vạn, và còn có 4 trục giao thông đường tỉnh ĐT741, ĐT744, ĐT748, ĐT749A. Không những vậy Bến Cát nằm ở vị trí giao thông chiến lược kết nối tỉnh Bình Dương với Bình Phước và TP. Hồ Chí Minh. Riêng giao thông nội tỉnh, từ Bến Cát dễ dàng kết nối với trung tâm hành chính tỉnh Bình Dương chỉ vài phút di chuyển.

Ngoài hạ tầng giao thông thì việc dịch chuyển và hình thành các KCN lớn trên địa bàn đã tạo ra diện mạo mới cho đô thị Bến Cát phát triển. Theo đó, Bến Cát có 8 KCN và 1 khu sản xuất tập trung với tổng diện tích gần 4.100ha, nhưng trong 8 KCN lại có tới 5/10 KCN lớn của Bình Dương như: KCN VSIP II (1.700 ha), KCN Mỹ Phước 2 (800ha), KCN Mỹ Phước 3 (700ha), KCN Mỹ Phước 1 (500ha) và KCN Việt Hương 2 (250ha).

Với hạ tầng giao thông mạnh và nhiều KCN lớn nên Bến Cát thu hút lượng lớn nguồn vốn FDI.Theo thống kê, Năm 2019, Bình Dương đứng thứ 3 cả nước, sau  Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh về thu hút vốn FDI với tổng vốn đạt hơn 3,073 tỷ USD, tăng 50% so với cùng kỳ năm 2018, vượt 119,57% so với chỉ tiêu năm 2019.Riêng Thị xã Bến Cát trong những năm gần đây đã nâng số tổng dự án lên tới 3.249 dự án, trong đó dự án có vốn đầu tư trong nước là 2.679 dự án, tổng vốn là 28.000 tỷ đồng và có 570 dự án nước ngoài số vốn đầu tư là 6,1 tỷ USD.

Ông Nguyễn Trọng Ân – Chủ tịch UBND Thị xã Bến Cát cho biết: trên địa bàn  có 08 khu công nghiệp và 01 khu sản xuất tập trung diện tích gần 4.100ha, 37 khu dân cư, khu nhà ở với diện tích 2.142ha. Do đó, việc đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng kỹ thuật là yếu tố rất quan trọng, được thị xã Bến Cát quan tâm đầu tư từ nhiều nguồn vốn khác nhau để kịp thời đáp ứng tốc độ phát triển của thị xã và hướng đến đô thị hiện đại, văn minh, sạch đẹp, thân thiện với môi trường.

Vì sao Golden City Bến Cát thu hút giới đầu tư? - ảnh 2
Phối cảnh dự án

Chính nhờ hạ tầng kỹ thuật được đầu tư đồng bộ và công nghiệp phát triển nên đô thị không ngừng được đầu tư mở rộng nhằm đáp ứng nhu cầu về chỗ ở cho người dân. Thống kê sơ bộ Bến Cát cần phải đáp ứng 10.000 căn hộ cao cấp cho các chuyên gia nước ngoài và 30.000 căn hộ giá rẻ cho người lao động.

Hiện chính quyền tỉnh Bình Dương đang thực hiện chiến lược tập trung phát triển các khu công nghiệp lớn tại TX.Bến Cát và các khu vực lân cận như TX Tân Uyên. Song song đó, xu hướng dịch chuyển các nhà máy xí nghiệp từ phía nam (TP.Thuận An, TP.Dĩ An) lên phía bắc thì Bến Cát là địa bàn có đủ yếu tố thuận lợi để các doanh nghiệp lựa chọn.

Không chỉ là điểm đến của các tập đoàn lớn trên thế giới, Bến Cát còn là địa điểm mà nhiều Trường Đại học quốc tế nghiên cứu để làm nơi xây dựng cơ sở mới. Cụ thể, Trường Đại học Quốc tế Việt Đức cũng đang xây dựng cơ sở chính tại đây. Được biết, trường đại học này có quy mô 50ha, với tổng mức đầu tư gần 5.000 tỷ đồng, có quy mô đào tạo 12.000 sinh viên mỗi năm. Ngoài ra, Trường Đại học Thủ Dầu Một cũng sẽ khởi công một cơ sở rộng hơn 50ha, với tổng mức đầu tư gần 5.000 tỷ đồng, có tổng quy mô đào tạo lên đến 24.500 sinh viên.

Cơ hội cho bất động sản phát triển

Có thể nói, địa phương nào phát triển nhiều KCN cũng là nơi phát triển bất động sản nhất vì lượng người tập trung đông cần nhu cầu về chỗ ở để làm việc tại đây.Theo chuyên gia địa ốc Trần Nguyễn Minh Hải  thì cơn sóng nhà đất tại TX Bến Cát là kết quả của hàng loạt các đòn bẩy kích cầu, như: các tập đoàn quốc tế ồ ạt đổ bộ về Thị xã Bến Cát, hạ tầng đầu tư đồng bộ, làng đại học quốc tế được khởi động, hàng loạt siêu dự án lần lượt được khởi công.

Cụ thể, TX.Bến Cát đã chứng kiến sự chuyển mình ngoạn mục từ một huyện thuần nông thành trung tâm công nghiệp lớn hàng đầu tại Bình Dương. Trong 6 tháng đầu năm 2019, lần đầu tiên TX.Bến Cát “vượt mặt” Thuận An, Dĩ An, Thủ Dầu Một để xác lập vị trí quán quân hút vốn FDI với 1,5 tỷ USD, tăng 70% so với cùng kỳ năm 2018 và đã vượt kế hoạch cả năm 2019.

Vì sao Golden City Bến Cát thu hút giới đầu tư? - ảnh 3
Cổng chính Dự án

Theo ông Ân, giải pháp phát triển đô thị trong thời gian tới là huy động các nguồn lực tiếp tục đầu tư xây dựng và phát triển đô thị thị xã trở thành đô thị công nghiệp, dịch vụ phát triển theo hướng văn minh và bền vững; tập trung phát triển khu vực phía Tây, Tây – Bắc thị xã. Trong đó, giai đoạn 2020 – 2025 ưu tiên nâng cấp 02 xã lên phường và đến năm 2025 thị xã Bến Cát cơ bản đạt các tiêu chí đô thị loại II. Chú trọng phát triển nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đáp ứng yêu cầu hội nhập và đổi mới khoa học công nghệ theo xu thế của cách mạng công nghiệp 4.0, xem đây vừa là mục tiêu, vừa là động lực trong sự nghiệp phát triển của thị xã; phấn đấu xây dựng Thị xã Bến Cát thành đô thị văn minh, sạch đẹp, thân thiện với môi trường và nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân.

Sự phát triển mạnh mẽ của thị xã Bến Cát đang kéo theo nhu cầu về nhà ở rất lớn của người dân địa phương và cả lực lượng lao động nhập cư. Với tốc độ đô thị hóa nhanh và tăng trưởng kinh tế cao như hiện nay, nhu cầu nhà ở tại đây sẽ còn trong thời gian tới. Đặc biệt là định hướng phát triển đô thị của Bến Cát sẽ tiếp tục thu hút các dự án quy mô lớn tọa lạc tại khu vực trung tâm với hạ tầng đầu tư bài bản, tích hợp đầy đủ tiện ích đáp ứng nhu cầu của các doanh nhân, chuyên gia đang rất được quan tâm.

Một trong những dự án đón đầu xu hướng đó là dự án Golden City nằm ngay mặt tiền Quốc lộ 14, Phường Chánh Phú Hòa, Thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương. Do nằm tại vị trí đắc địa trên tuyến đường huyết mạch ĐT 741, nên từ dự án dễ dàng kết nối trung tâm kinh tế TP Hồ Chí Minh với Bình Dương, Bình Phước và các tỉnh Tây Nguyên. Ngoài ra, dự án cũng nằm ngay tuyến đường Vành Đai 4, kết nối giao thương 5 tỉnh thành Đông Nam Bộ và Miền Tây, trở thành hạt nhân trung tâm của vùng đô thị hậu cần phía Bắc tỉnh Bình Dương.

Theo quy hoạch, Golden City được xây dựng trên tổng diện tích 9,8ha với 701 nền đất ở có điện tích từ 65-120m2. Trong đó, đất công trình giáo dục 0,2ha; đất giao thông 3,2ha với đường nội khu rộng 13-36m; đất công viên cây xanh 0.6ha…và toàn bộ hệ thống điện âm, nước máy riêng cho từng nền. Theo đó, cư dân tại đây sẽ được hưởng toàn bộ các tiện ích nội khu như trường học, trung tâm thương mại, công viên, khu vui chơi giải trí hiện đại như đang sống ở Nhật Bản, Singapore. Chủ đầu tư dự án này là Công ty TNHH Hoa Toàn Phát.