0966.556.579

Huyện Phú Giáo: Điểm nhấn phát triển kinh tế khu vực Đông Bắc tỉnh Bình Dương

Huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương đang thay da đổi thịt từng ngày

Những năm trở lại đây, huyện Phú Giáo là địa phương có tốc độ phát triển khá nhanh của tỉnh Bình Dương. Thời gian tới, cùng với sự dịch chuyển khu công nghiệp từ phía Nam lên phía Đông, Bắc, Phú Giáo sẽ là điểm đến lý tưởng cho doanh nghiệp và người dân.

Trong năm 2019, huyện Phú Giáo đã thực hiện đạt và vượt 11/15 chỉ tiêu đề ra. Cụ thể, giá trị sản xuất nông, lâm nghiệp và thủy sản ước tăng 5,68%; Giá trị sản xuất toàn ngành công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp đạt 3.764 tỷ đồng, tăng 13,03% so với năm 2018.

Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ đạt hơn 6.079 tỷ đồng, tăng 20,9% so với năm 2018. Tổng thu mới ngân sách nhà nước ước thực hiện 1.304 tỷ 698 triệu đồng, đạt 109% dự toán giao, trong đó thu mới ngân sách ước thực hiện là 295 tỷ 212 triệu đồng, đạt 105% so với dự toán năm 2019, tăng 16%so với cùng kỳ. Tổng chi ngân sách ước thực hiện 1.048 tỷ 024 triệu đồng, đạt 106% dự toán điều chỉnh năm 2019.

Huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương đang thay da đổi thịt từng ngày
Huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương đang thay da đổi thịt từng ngày

 

Tỷ lệ hộ dân sử dụng điện đạt 99,98%, bằng chỉ tiêu giao. Tỷ lệ hộ dân nông thôn sử dụng nước sạch, hợp vệ sinh đạt 100%; trong đó hộ dân sử dụng nước sạch từ công trình cấp nước tập trung đạt 46,63%, riêng số hộ dân nông thôn sử dụng nước sạch đạt 39,97%, có 37/37 trường đạt chuẩn quốc gia.

Đến cuối năm 2019, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 101 hộ chiếm tỷ lệ 0,42%; giải quyết việc làm mới cho 1.987 lao động, Nghị quyết đề ra từ 900 đến 1.000 lao động. Các chính sách an sinh xã hội được triển khai đầy đủ đảm bảo theo quy định. Lĩnh vực đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân được quan tâm và ngày càng được nâng cao. An ninh – quốc phòng được giữ vững ổn định và có nhiều chuyển biến tích cực.

Thực hiện Quyết định số 47/QĐ-UBND ngày 12-1-2015 của UBND tỉnh Bình Dương, huyện Phú Giáo được phê duyệt quy hoạch 5 cụm công nghiệp, với tổng diện tích 307,84 ha. Trong đó, Cụm công nghiệp Tam Lập 1 tại xã Tam Lập với diện tích 68,24 ha được hình thành đầu tiên.

Học sinh trên địa bàn huyện Phú Giáo tại ngày khai giảng năm học mới
Học sinh trên địa bàn huyện Phú Giáo tại ngày khai giảng năm học mới

Ngoài ra còn có các Cụm công nghiệp Tam Lập 2, Vĩnh Hòa 1, 2 và Cụm công nghiệp Phước Hòa. Chỉ riêng trong năm 2017, huyện đã trình UBND tỉnh chấp thuận chủ trương cho phép triển khai thực hiện đầu tư thêm Cụm công nghiệp Tam Lập 2, quy mô 75 ha và Cụm công nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng tại xã Phước Hòa, quy mô 66,62 ha. Trên địa bàn huyện này cũng được thực hiện quy hoạch 2 KCN gồm KCN Vĩnh Hiệp (500ha) và KCN Vĩnh Lập  (200ha).

Một điểm sáng của Phú Giáo trong những năm trở lại đây là sự xuất hiện của các dự án bất động sản có quy mô lớn, qua đó đã làm cho bộ mặt của huyện mới mẻ hơn, khang trang hơn. Đáng chú ý là dự án Phương Trường An 5 tại Xã Phước Hòa, Phú Giáo, Bình Dương với quy mô 10,6ha gồm 742 nền đất và nhà phố có diện tích từ 70 – 120m2, toạ lạc vị trí đắc địa trên tuyến đường huyết mạch ĐT 741 (quốc lộ 14) nối TP HCM – Bình Dương với các tình Đông Nam Bộ và Tây Nguyên. Công trình có tỉ lệ đất ở, nhà phố là 51,29%%, còn lại là đất xây dựng các công trình hạ tầng kỹ thuật. Bên cạnh đó, Phương Trường An 5 sở hữu hệ thống huyết mạch hiện đại kết nối liên vùng như đường ĐT 741, ĐT 742, ĐT 747, Quốc Lộ 13, Đường Mỹ Phước – Tân Vạn, đường  vành đai 4…

Nhiều dự án bất động sản tại Phú Giáo đang thay đổi diện mạo cho vùng đất này
Nhiều dự án bất động sản tại Phú Giáo đang thay đổi diện mạo cho vùng đất này

 

Bên trong dự án, Phương Trường An 5 được thiết kế với trục đường chính có lộ giới 20m và đường nội khu lộ giới 12m, đường trải nhựa, cây xanh vỉa hè 3m. với các tiện ích vượt trội như: Trường học, trung tâm thương mại, công viên, khu thể thao, hồ bơi. Đặt biệt, cư dân sống tại Phương Trương An 5 Phú Giáo mất 5-10 phút  để di chuyển đến các trung tâm phát triển như làng Đại học Cổng Xanh, trung tâm thương mại thế giới TP. Mới Bình Dương, trung tâm hành chính tỉnh Bình Dương và Từ các tiện ích sẳn có như trường cấp 1, 2, 3 Phước Hoà, UBND Phước Hoà, chợ, Ngân Hàng, khu công nghiệp Tân Bình, KCN Vsip 2, KCN Kim Huy, KCN Đại Đăng…. Với những lợi thế và tiện ích vượt trội Phương Trường An 5 – Green City hứa hẹn sẽ làm thay đổi bộ mặt đô thị và mang lại cơ hội rất lớn cho các nhà đầu tư.

Có thể thấy, trước đây công nghiệp của tỉnh Bình Dương có xu hướng phân hóa rõ nét, tập trung phát triển mạnh ở 2 thị xã Dĩ An, Thuận An và TP.Thủ Dầu Một, 3 địa phương này chiếm tới 80% giá trị sản xuất công nghiệp toàn tỉnh. Tuy nhiên, Nghị quyết số 28/NQ-HĐND tán thành Đề án thành lập thành phố Thuận An, Dĩ An thuộc tỉnh Bình Dương trên cơ sở chuyển nguyên trạng diện tích tự nhiên, dân số, địa giới hành chính và số đơn vị hành chính đã đẩy giá đất ở hai khu vực này tăng lên đáng kể, khiến người lao động thu nhập thấp khó có cơ hội tiếp cận về nhà ở.

Trong khi, giá trị công nghiệp của một số địa phương phía Bắc như Bến Cát, Phú Giáo, Tân Uyên… đã có những bước phát triển mạnh mẽ, góp phần đưa tỷ lệ công nghiệp ở các địa phương này ngày càng chiếm ưu thế trong tổng giá trị toàn ngành của tỉnh trong thời gian qua. Qua đó, giải quyết việc làm cho hàng trăm ngàn người lao động, song cũng đặt ra nhiều thách thức về mặt nhà ở.

Sự phát triển thần tốc và bền vững của các khu, cụm công nghiệp phía Đông, Bắc của tỉnh đã tạo đòn bẩy vững chắc phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh Bình Dương. Về lâu dài, khu vực này hứa hẹn sẽ trở thành những khu, cụm công nghiệp tiên phong, là hạt nhân thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội lâu dài của địa phương này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *